5 giải pháp giúp hạn chế tác động của thời trang đối với môi trường

Mọi người đều có nhu cầu được mặc lên người những trang phục đẹp. Thế nhưng, chúng ta quên rằng những thứ mình khoác lên người chính là mối nguy hại to lớn đối với môi trường. Ngành công nghiệp thời trang đang tạo ra những vết hằn to lớn lên thiên nhiên và môi trường sống. Do đó, chúng ta cần có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề này và đưa ra những biện pháp mang tính dài hạn hơn.

 

1. Hạn chế mua sắm

 

Tất cả những sản phẩm từ ngành thời trang dù được sản xuất với vật liệu thiên nhiên hay công nghệ tiên tiến đều gây ra những tác động xấu đến môi trường. Ngay cả những mặt hàng với 100% tự nhiên, những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường nhất cũng đều qua những quá trình xử lý. Hạn chế mua sắm đồng nghĩa với giảm số lượng sản phẩm phải sản xuất, qua đó ít nhiều giảm được tác động của ngành thời trang với môi trường. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề nằm ở thói quen mua sắm quá mức và phung phí của chúng ta. Nên nhớ, chiếc áo đẹp nhất và thân thiện nhất với môi trường chính là chiếc áo đã nằm sẵn trong tủ đồ của chúng ta.

 

2. Mua sắm sản phẩm chất lượng

 

Những trang phục với kiểu dáng đẹp, màu sắc thu hút, bắt kịp xu hướng chưa hẳn thể hiện được chúng ta là một con người văn minh. Thay vì chỉ để tâm đến những điều đó, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và học cách lựa chọn sản phẩm một cách thông minh. Do đó, mua ít mà chất lượng vẫn tốt hơn mua nhiều nhưng kém chất lượng. Nếu chúng ta ngừng mua hàng kém chất lượng sẽ khiến các nhà sản xuất buộc phải cải thiện chất lượng may của họ. Việc mua sản phẩm chất lượng giúp chúng ta giữ quần áo được lâu hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn và giảm thiểu rác thải ra môi trường.

 

3. Tìm hướng xử lý hoặc mua bán quần áo cũ

 

Hầu hết số quần áo được làm từ sợi tổng hợp không phân hủy sinh học. Hãy lựa chọn những giải pháp tốt hơn thay gì vứt chúng ra bãi rác. Bằng sự sáng tạo, chúng ta có thể biến cuộc đời những chiếc quần áo cũ thành vật phẩm handmade để trang trí. Bên cạnh đó, chúng ta có thể bán quần áo cho những cửa hàng đồ cũ hoặc quyên góp làm từ thiện cho những người thật sự cần. Cùng với đó, thay vì chọn mua những món quần áo hoàn toàn mới, chúng ta có thể xem xét các lựa chọn thay thế ở cửa hàng secondhand (cửa hàng đồ cũ). Chúng ta có thể tìm thấy các cửa hàng đồ cũ ở nhiều trang web, từ quần áo rẻ nhất đến hàng hiệu. Đây là một cách tiết kiệm kinh tế và thân thiện với môi trường. 

 

4. Lựa chọn thương hiệu bền vững

 

Ngày nay, có rất nhiều nhà sản xuất kém an toàn trong quy trình xử lý các chất thải. Thay vì chọn lựa những thương hiệu như thế, chúng ta có thể tìm kiếm những thương hiệu thời trang sử dụng các vật liệu tái chế trong sản xuất từ quần áo cũ, chai nhựa. Giá cả quần áo từ các thương hiệu bền vững thường sẽ cao hơn các sản phẩm thời trang nhanh. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng những giá trị bền vững sẽ được kiến tạo đằng sau những mức giá cao đó. Ngày càng có nhiều thương hiệu thời trang lựa chọn hướng đi bền vững, ít tính tác động môi trường và xã hội. Mua các sản phẩm thời trang đến từ các thương hiệu có quy chuẩn sản xuất an toàn cho môi trường là một lựa cần thiết.

 

5. An toàn và tiết kiệm từ khâu giặt giũ 

 

Giặt quần áo có thể để lại một số tác động đáng kể đến môi trường. Trên thực tế, nếu việc giặt giũ không đúng cách để làm quần áo giảm chất lượng, phai màu và nhanh chóng bị vứt đi. Bên cạnh đó, sử dụng máy giặt cũng tác động không nhỏ đến chất lượng quần áo và môi trường. Vì thế, chúng ta có thể sử dụng máy giặt tiết kiệm nước. Việc này giúp tiết kiệm nước và điện năng đáng kể so với việc sử dụng máy giặt thông thường. Bên cạnh đó, chúng ta cần phân loại kỹ các loại quần áo trước khi giặt, điều náy tránh được tình trạng làm hỏng vải, loang màu. Cùng với đó là sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với quần áo và môi trường xung quanh.