Những dấu hiệu cho biết giày cần được "nghỉ hưu"

Tuổi thọ trung bình của giày thường là 2 năm đến 3 năm. Chúng ta không nên bắt cơ thể mình phải gắng gượng mang mãi một đôi giày đã cũ và không thoải mái. Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp chúng ta có thêm những góc nhìn mới và biết được khi nào đôi giày của chúng cần được "nghỉ hưu": 

 

1. Da giày xuất hiện dấu hiệu nổ và cứng

 

Dù giày có vệ sinh và bảo quản thường xuyên, thì sau một thời gian da giày vẫn xuất hiện một vài dấu hiệu hỏng. Khi giày chịu tác động trực tiếp của ánh nắng và mưa ẩm quá lâu, da giày dễ bị nổ và cứng. Điều này sẽ gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, tình trạng giày như thế có thể làm chúng ta dễ đau chân. Nếu là giày trẻ em còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bàn chân, dây chằng và cơ bàn chân.

 

2. Giày bị bong keo dán

 

Thông thường, keo dán sau một thời gian sử dụng dễ bị bong ra. Nguyên nhân thường là bị nước dính vào làm các lớp keo dán không còn khả năng kết dính. Những đôi giày sử dụng lâu sẽ thường bị bong tróc keo nhiều lần. Việc sửa chữa nhiều lần đôi khi cũng không thể cứu được chất lượng và tuổi thọ, thậm chí khiến đôi giày trở nên xấu xí, kém an toàn hơn.

 

3. Giày bị phai, bạc màu và mất form

 

Sau một thời gian sử dụng, lớp da hoặc vải sẽ không còn giữ được màu sắc như ban đầu. Thông thường là do tác động của ánh nắng mặt trời. Việc đánh xi hay dùng các mẹo bảo quản vẫn khó tránh khỏi vấn đề này. Tình trạng bạc màu sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, những đôi giày làm bằng da thường bị mềm khiến giày bị mất form (hình dáng) ban đầu. Dấu hiệu thường là giày sẽ bị bè ra và không còn ôm sát chân. Điều này sẽ khiến độ bảo vệ an toàn của giày giảm đi đáng kể.

 

4. Đế giày đi mòn

 

Đế giày là nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì thế sau một thời gian ma sát, đế giày sẽ có dấu hiệu mòn đi. Đế giày không bằng phẳng khiến bạn mất cân bằng, khó khăn khi di chuyển. Còn đế giày quá trơn láng sẽ dễ bị trơn trượt, nhất là vào những ngày mưa, giày sẽ có thể bị tuột ra. Giày bị mòn đế sẽ  làm giảm tốc độ và sự linh hoạt đôi chân, tạo cảm giác thiếu an toàn. Ngoài ra, chân mang giày không thoải mái dễ bị sưng, lâu ngày sẽ xuất hiện các dấu hiệu về xương khớp. 

 

6. Lồi lõm bên trong giày 

 

Một số đôi giày nhìn bên ngoài còn mới nhưng bên trong đã xuất hiện một vài vấn đề. Khi mang lâu ngày, sức nặng của cơ thể sẽ khiến phần lót trên trong giày bị xẹp xuống hoặc biến dạng. Các vết lõm bên sẽ gây đau và trơn. Khi giày bị mất đi độ mềm mại, nó sẽ gây ra tình trạng khó chịu khi di chuyển. Thậm chí là không thể đảm bảo giữ thăng bằng cho cơ thể.

 

Những mẹo giữ độ bền cho giày:

 

1. Không sử dụng liên tục 1 đôi giày cho nhiều ngày, vì mồ hôi chân có xu hướng làm ướt bên trong giày, nên sử dụng đan xen các đôi giày với nhau để giữ giày bền hơn.

 

2. Không để giày dính nước thường xuyên, nếu đi mưa về bạn cần làm khô ngay lập tức. Bị ngấm nước lâu sẽ khiến giày nhanh hỏng hơn.

 

3. Không phơi giày dưới ánh nắng gắt hoặc nguồn nhiệt cao. Nhiệt lương cao dẫn đến lớp da dễ bị cứng, nổ và bong tróc. Bạn chỉ nên phơi giày ở nơi thoáng mát để giày tự khô.

 

4. Vệ sinh giày thường xuyên, để giày nơi khô ráo, tránh những nơi có độ ẩm cao. Độ ẩm khiến giày bị mốc, gây mùi và dễ bong keo, đứt chỉ khâu.

 

Việc sử dụng giày quá cũ hoặc mòn đế có thể gây khó chịu. Trong thời gian dài, đôi giày sẽ không giữ được độ ổn định cho bàn chân như ban đầu. Khi vận động nhiều, áp lực lên chân và các khớp sẽ lớn hơn và gây đau chân. Vì thế, chúng ta cần chú ý quan sát tình trạng của giày. Cùng với việc thay mới, chúng ta cũng nên tìm hướng xử lý những đôi giày không còn khả năng sử dụng cho những mục đích khác.