Sáng tạo đầy thú vị từ custom giày

Bên cạnh quần áo, giày chính là món đồ thời trang không thể thiếu. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, những đôi giày nhanh chóng trở nên bẩn và sờn cũ. Custom giày chính là cách "hô biến" những đôi giày cũ kỹ trở nên mới lạ. Biến giày cũ thành mới một cách hiệu quả thông qua hình thức custom giày đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, sức sáng tạo từ người thực hiện. 

 

1. Custom giày nghĩa là gì?

 

Custom giày là một xu hướng nhận được sự hưởng ứng từ các bạn trẻ khi du nhập vào Việt Nam. Hiểu theo cách đơn giản nhất, custom giày là một hình thức làm mới giày, giúp những đôi giày tưởng chừng đã cũ kỹ, lỗi thời được sống một cuộc đời hoàn toàn mới thông qua những hình vẽ, màu sơn. Việc vẽ màu lên giày sẽ tùy thuộc rất nhiều vào bản thân của chủ đôi giày, đôi giày có thể được vẽ màu lên một phần hoặc toàn bộ.

 

Mọi ý tưởng custom đều xuất phát từ cá tính và sự sáng tạo riêng của mỗi người. Vì thế, những đôi giày custom thường hiện rõ những phong cách cá tính, độc đáo. Ý tưởng để custom giày ở mỗi người sẽ giúp thổi hồn tính cách cho đôi giày, tạo nên sự độc nhất. Có thể là nhân vật hoạt hình, thần tượng, những họa tiết độc lạ. Quá trình này làm sẽ cho đôi giày cũ "biến hình" thành một đôi giày hoàn toàn mới về hình thức, chi tiết, màu sắc và tạo nên một nét riêng biệt.

 

2. Chi phí cho việc custom giày

 

Giá custom giày rất đa dạng, chênh lệch sẽ phụ thuộc vào từng thương hiệu giày và họa tiết cần thực hiện. Không có một mức giá chung cho dịch vụ custom giày. Giá custom giày sẽ phụ thuộc vào từng cửa hàng, dựa trên độ khó, độ phức tạp trong quá trình thực hiện custom. Giá thông thường cho mỗi đôi giày custom sẽ rơi vào khoảng 1- 10 triệu đồng. Quá trình này thường sẽ mất đến 3 – 7 ngày tùy từng sản phẩm, bao gồm từ khâu lên ý tưởng thiết kế đến thực hiện thủ công.

 

Giá thành cho custom giày khá cao, có thể đắt hơn việc mua một đôi giày mới. Tuy nhiên, việc custom giày vẫn được lựa chọn vì tạo ra một đôi giày độc lạ, không đụng hàng. Nếu như việc custom giày tại các cửa hàng có chi phí quá đắt, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay thực hiện vẽ mới cho đôi giày của mình tại nhà. Việc custom giày đa phần được các bạn trẻ thích thú vì tạo ra phong cách riêng biệt. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở việc "khoác áo mới" cho đôi giày cũ, thì việc tự tay vẽ màu cho những đôi giày sẽ là một lựa chọn tiết kiệm và thú vị.

 

3. Những thứ cần chuẩn bị để Custom giày.

 

Nếu không đủ chi phí mang ra các tiệm custom giày, chúng ta có thể làm mới giày ngay tại nhà. Việc custom giày sẽ cần sự sáng tạo và một đôi tay khéo léo.

 

Những thứ cần chuẩn bị: màu acrylic, cọ vẽ, băng keo giấy, bút chì, dao rọc giấy, kéo.

 

Các bước thực hiện:

 

Bước 1: Vệ sinh giày

Những chiếc giày cũ sẽ cần phải làm sạch bề mặt giày, loại bỏ các vết bẩn, vết ố hay bụi bám trên giày. Bước này sẽ giúp giày khi vẽ lên sẽ trông đẹp mắt và giữ màu tốt hơn.

 

Bước 2: Phác thảo mẫu

Để custom giày không thể thiếu mẫu họa tiết, có thể là mẫu có sẵn hoặc mẫu tự thiết kế. Cần luyện tập và phác họa nháp trên giấy nhiều lần. Điều này sẽ đảm bảo giày khi vẽ sẽ thành công mà không gây ra lỗi.  

 

Bước 3: Chia khoảng cách, bố cục

Sau khi đã tập vẽ phác thảo, thực hiện phân chia những vùng sẽ vẽ và những vùng giữ nguyên. Dùng băng keo dán kín những phần không vẽ để trong quá trình vẽ giày, màu không bị lem và tránh được những dính màu không mong muốn. 

 

Bước 4: Thực hiện vẽ giày

Ở bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Lựa chọn đầu cọ phù hợp, nhúng đầu cọ vào khay đựng và gạt màu ở thành khay để tránh lấy quá nhiều màu. Vẽ viền theo họa tiết đã phác thảo, sau đó tô theo những họa tiết đã vẽ. Khi vẽ xong để giày nơi khô ráo, thoáng mát để màu khô tự nhiên.

 

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi màu khô và xịt lên giày một lớp bóng bảo vệ. Lớp bảo vệ này giúp giữ màu được bền đẹp khi sử dụng, không bị  bay màu khi gặp nước.

 

Những lưu ý khi custom giày

1. Màu Acrylic nhanh khô nhưng khi để lâu trên bề mặt giày có thể sẽ bị nứt.

2. Độ tan của từng loại màu là khác nhau nên khi pha màu nên điều chỉnh lượng nước phù hợp để màu không bị quá loãng.

3. Sử dụng những đầu cọ, bút vẽ giày phù hợp cho từng họa tiết khác nhau. 

4. Để giày giữ màu bền đẹp, sau khi vẽ xong, bạn cần chờ màu khô và xịt một lớp bóng bảo vệ.