Thân thiện với môi trường đến từ thời trang tái chế

Ngành thời trang là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm vì lượng rác thải lớn và sử dụng nhiều tài nguyên. Do đó, nhiều nhà sản xuất lớn đã đẩy mạnh việc tìm kiếm hướng đi mới cho thời trang. Sẽ không khó để tìm gặp những bộ sưu tập mới với các cái tên tương tự như: thời trang bền vững, thời trang xanh, chất liệu thân thiện với môi trường… Trong đó, cũng sẽ phải kể đến thời trang tái chế. Đây là những đường hướng đi giúp giảm thiểu sự ô nhiễm của thời trang đối với thiên nhiên.

 

Sự cần thiết của việc tái chế thời trang

 

Xu hướng "mua nhiều dùng chẳng bao nhiêu" đã đẩy quần áo đến gần với các bãi rác. Cùng với sự xuất hiện của các xu hướng nhanh, những trang phục trong tủ đồ nhanh chóng cũ đi, không còn phù hợp và dễ dàng bị chúng ta loại bỏ. Theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), năm 2018, 11,3 triệu tấn hàng dệt may đã được đưa vào các bãi chôn lấp và 3,2 triệu tấn được đốt, thải ra một lượng lớn khí nhà kính. Đây rõ ràng là một sự phung phí, phung phí về cả nhân lực lẫn nguyên liệu sản xuất.

 

Chính vì thế, thời trang tái chế hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều nhà thiết kế và người tiêu dùng. Không chỉ góp phần trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường, thời trang tái chế còn giúp chúng ta tiết kiệm nhiều chi phí. Những trang phục lỗi mốt hay không được sử dụng hoàn toàn có thể được tái sử dụng để tạo nên trang phục mới. 

 

Có ba thể loại tái chế trong thời trang là secondhand, recycle và upcycling:

 

1. Thời trang secondhand (thời trang đồ cũ)

 

Những năm trở lại đây, các mặt hàng quần áo cũ, hàng sida hay hàng secondhand đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Vượt qua những định kiến về hàng đã qua sử dụng, các cửa hàng có tiếng về kinh doanh quần áo secondhand đã trở thành địa điểm được các bạn trẻ lui tới thường xuyên.

 

Những trang phục còn đủ tốt, ít hư hỏng, có thể được bán ra dưới hình thức secondhand. Bên cạnh giá rẻ, việc mua quần áo đã qua sử dụng giúp người mua  có được trang phục không "đụng hàng" với ai. Bởi vì mặt hàng này không phải là sản phẩm được sản xuất hàng loạt, mỗi sản phẩm thường chỉ có một. Cửa hàng secondhand cũng là nơi chúng ta có thể tìm trang phục phong cách vintage, retro, vì các trang phục thực sự được sản xuất từ những thập niên xưa cũ.

 

2. Thời trang recycle (thời trang tái chế)

 

Thời trang tái chế đã trở thành một xu hướng đáng để theo đuổi trong tương lai. Nó không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tác động mạnh mẽ đến tâm lý người tiêu dùng và nhãn hàng về nhu cầu tái chế. Thời trang tái chế sử dụng những sản phẩm thừa từ thời trang bao gom rác thải, giày dép cũ hoặc các phế liệu từ nhựa, giấy. Chính vì việc sử dụng lại những phần thừa, thời trang tái chế được xem là một cách tận dụng tối đa các loại chất liệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Nếu sản phẩm bị bỏ đi không đủ nguyên vẹn để upcycling, nhưng vẫn có khả năng dùng để làm nên chất liệu mới, thì nó sẽ rơi vào nhóm thời trang recycle. Một số dạng vải thừa sẽ được đưa vào máy cắt, xé nhỏ thành từng mảng, đánh tơi ra thành bông. Có loại sẽ được dùng để nhồi áo phao, mền bông. Có loại thì được đưa đi các nhà máy dệt vải để dệt nên những khổ vải mới. Ngoài trang phục cũ, ngành thời trang recycle còn có thể sử dụng polyester tái chế từ chai nhựa PET hay nylon cũ.

 

3. Thời trang upcycling (tạm dịch: thời trang sử dụng lại)

 

Những người trẻ đã và đang chú ý hơn đến vòng đời của một món đồ thời trang. Trong các nhánh của thời trang bền vững, có thể nói thời trang upcycling ít tạo ra chất thải và giúp bảo vệ môi trường nhất. Trong thời trang, upcycling được hiểu là việc sử dụng các món đồ cũ được cắt ghép lại để tạo ra một trang phục mới, có giá trị cao và đẹp mắt hơn. Khi toàn bộ hoặc một phần của trang phục có thể được sử dụng để biến thành một món đồ khác, nó cũng được hiểu là upcycling.

 

Với thời trang upcycling, các nhà thiết kế sẽ chọn các trang phục có nhiều vải hoặc mảng vải lớn còn nguyên vẹn. Họ sẽ tách vải khỏi trang phục cũ (có thể nhuộm lại), rồi dùng để may sản phẩm mới. Vì được tạo ra bằng cách cắt ghép nhiều món đồ, chất liệu cũ, nên sản phẩm sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn, thậm chí là duy nhất. Bên cạnh đó, việc biến áo khoác thành chân váy, cắt quần jeans thành quần short, đây đều được xem là xu hướng của thời trang tái chế dạng upcycling.

 

Tái chế thời trang là lựa chọn hợp lý cho những thứ đồ cũ kỹ. Đây là cách ứng xử văn minh đối với quần áo không còn sử dụng. Một cách quan tâm đến môi trường chính là học cách dành tình yêu nhiều hơn cho quần áo. Chúng ta nên chậm một chút để nhìn lại những thứ đồ trong tủ đồ của mình và dành thời gian cho nó. Hãy suy nghĩ về việc nên xử lý và giải quyết chúng như thế nào cho thân thiện với thiên nhiên.