Xu hướng thời trang nhanh (Fast fashion) - Khi hậu quả vượt trên cả lợi ích?

Thời trang nhanh (fast fashion) – dùng để mô tả những món quần áo bắt kịp xu hướng nhanh chóng và có giá cả phải chăng. Người tiêu dùng ngày nay đã và đang quen dần các hãng thời trang bình dân với giá thành hợp lý. Họ có thể sở hữu các bộ quần áo mới nhất với giá thành rẻ nhất. Điều này đáp ứng và thỏa mãn những mong muốn tức thì của người tiêu dùng.

Nếu như trong quá khứ, việc sản xuất ra quần áo mất nhiều thời gian thì hiện tại quãng thời gian này đã được rút ngắn lại. Như một điều hiển nhiên, nhu cầu được làm mới mình và thể hiện phong cách qua những trang phục mới lạ là hoàn toàn hợp lý. Thế nhưng, khi thời trang được đẩy nhanh trong khâu sản xuất, điều này sẽ tỉ lệ thuận với những rắc rối mà chúng ta phải đối mặt. Lợi ích chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vậy phần nổi và phần chìm của tảng băng thật sự chứa đựng những gì?

 

Lợi ích không thể phủ nhận

 

Thời trang nhanh giúp đem lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp. Việc liên tục tạo ra những sản phẩm giá rẻ, đồng nghĩa với việc khách hàng có thể thay đổi liên tục và sẽ có ý định mua nhiều hơn. Thời trang nhanh đảm bảo an toàn về lợi nhuận, nó có xu hướng giúp các nhà bán lẻ tránh bị giảm giá, làm giảm lợi nhuận. 

 

Về lợi ích cho người tiêu dùng, thời trang nhanh cho phép mọi người có được quần áo họ muốn với giá thành hợp lý. Ngoài ra, nó làm cho quần áo có xu hướng rẻ hơn khiến nhu cầu lấp đầy tủ đồ của nhiều người cũng dễ dàng hơn. Vì điều đó, nhiều người đã ủng hộ thời trang nhanh. Ngay cả những người có ngân sách khiêm tốn cũng có thể liên tục mua những bộ quần áo mới. Những món đồ này giúp họ trở nên khác biệt mỗi ngày.

 

Tạo gánh nặng cho môi trường

 

Mặc dù mang lại lợi ích, nhưng thời trang nhanh bị chỉ trích vì nó khuyến khích người dùng có xu hướng "vứt bỏ" mà không phải suy nghĩ quá nhiều. Khi không phải tốn quá nhiều tiền cho một món đồ, việc vứt đỏ hầu như dễ dàng hơn. Điều này thúc đẩy thời trang phát triển, nhưng thực tế thì nó đang tạo một áp lực rất lớn lên môi trường. Khi một sản phẩm có giá thành thấp đồng nghĩa với những nguyên liệu làm ra cũng sẽ rẻ tiền. Hằng năm, hàng triệu tấn quần áo được thải ra môi trường nhưng chưa đến 50% số đó được tái chế. Và môi trường đã và đang phải gánh chịu một lượng rác thải quá tải.

 

Thời trang nhanh với giá thành rẻ sẽ đi đôi với việc cắt giảm chi phí sản xuất. Một trong những cách phổ biến nhất được áp dụng hiện nay là nhà sản xuất hoàn toàn bỏ qua biện pháp xử lý nước thải. Theo EcoWatch năm 2015, thời trang gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới. Ngành dệt may sử dụng đến 25% lượng hóa chất trên thế giới, thải ra 10% lượng khí thải carbon trên toàn cầu. Cùng với đó, mất đến 2700 lít nước để sản xuất ra một chiếc áo thun, và 7000 lít nước để sản xuất một chiếc quần jeans. Việc cắt giảm khâu xử lý chất thải đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp thời trang đang giết chết các con sông.

 

Những điều không ai ngờ đến

 

Thời trang giá rẻ khiến chúng ta phải trả giá đắt hơn. Thời trang nhanh góp phần gây ô nhiễm, lãng phí và dễ lỗi thời do vật liệu rẻ và phương pháp sản xuất nhanh gọn. Do đó, các sản phẩm may mặc kém chất lượng này khi sử dụng một vài lần cũng chỉ có thể vứt đi. Vì chúng gần như không đủ độ bền để có thể tái chế, chúng chủ yếu (hơn 60%) được làm từ chất liệu tổng hợp. Vì vậy, khi chúng bị từ chối sử dụng, chúng sẽ được đem đi chôn lấp trong trong các bãi rác.

 

Thời trang nhanh thường được các nhà sản xuất đặt trụ sở tại các nước đang phát triển. Một số nhà sản xuất không quá khắt khe trong việc giám sát, cũng như không minh bạch về nguồn cung ứng của họ. Khi giá thành rẻ, nhân công cho thời gian nhanh thường được xây dựng dựa trên điều kiện làm việc tồi tệ.  Thậm chí, họ phải làm việc một cách cực lực với mức lương thấp, chịu ảnh hưởng về sức khỏe bởi các hóa chất, không được bảo toàn về tính mạng. Hơn nữa, trẻ em cũng là đối tượng bị bóc lột sức lao động trong sản xuất thời trang. Đặc biệt là những quốc gia nghèo đói hoặc bị tác động bởi chiến tranh.

 

Cùng với đó, việc phải sản xuất số lượng nhiều và mẫu mã thay đổi liên tục vô tình đe dọa đến sự sáng tạo. Thời trang nhanh cũng bị chỉ trích vì lý do sở hữu trí tuệ. Một số nhà thiết kế cho cách sao chép sản phẩm bất hợp pháp. Sau đó, được sản xuất hàng loạt bởi các công ty thời trang nhanh.

 

Vậy thì…

 

Thời trang nhanh mang đến lợi ích không nhỏ. Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, giúp họ hài lòng hơn khi có thể bắt kịp một xu hướng ngay lập tức với giá tiền hợp lý. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ và để tâm đến những gì thời trang nhanh để lại trước khi quyết định mua một món đồ. Điều này vừa tiết kiệm túi tiền vừa giảm bớt áp lực cho môi trường. Thay vì mua những món đồ theo xu hướng, hãy mua những thứ chúng ta thực sự thích và có thể mặc nó lâu dài.